Thảo Uyên Huyền Đai
Tổng số bài gửi : 95 Đăng ký : 11/08/2010 Tuổi : 30 Đến từ : Lâm Đồng
| Tiêu đề: Các món ăn chay Wed 18 Aug 2010, 14:10 | |
| Các món ăn chay Đây là những món ăn chay do một người bạn Lan Ngo nghiên cứu và gởi tặng xin đăng lên đây để ai thích ăn chay thì có thể tự mình nấu ăn. CHẢ NƯỚNG CHAY 3 miếng tàu hủ trắng (1 hộp tàu hủ, firm, 14OZ.), để ráo nước, xắt lát mỏng, bóp nhuyễn. 1/2 chén thịt chay vụn, ngâm nước mền (khoảng 1/2 giờ), vắt ráo nước. 1/2 chén củ hành vàng xắt hột lựu. Vài tay nấm mèo, ngâm mền, ngâm muối 5 phút rửa sạch, xắt sợi, cắt khúc ngắn, khoảng 1/2 chén. 1/2 chén bún tàu đã ngâm mền, cắt khúc ngắn (tùy ý). 2 củ hành tím, bầm nhuyễn. Chút gừng xắt nhuyễn, cắt khúc ngắn. 2 muỗng soup xã xay nhuyễn. Phi hành gần vàng xã vào, xào cho đến hành vàng, thịt vụn xào vài phút cho nóng đều, 1 muỗng soup nước tương 1 café đường 1/2 café bột nêm nấm (NO MSG), xào vài phút, gừng xào chung cho gia vị thấm đều. Ðể nguội. Tàu hủ đã bóp nhuyễn, 1 café đường, 1/2 café muối, trộn đều, thịt vụn đã xào nấm mèo, củ hành vàng, bún tàu, trộn đều. Ðổ vào khuôn đã thoa dầu, để không bị dính (dùng khuôn Stainless Steel hoặc khuôn thủy tinh), sau đó đặt vào lò nướng ( nướng ở nhiệt độ nướng bánh từ 350 - 450 độ F. hoặc 200 độ C.), nướng khoảng 25 - 30 phút, Thấy mặt tàu hủ chuyển sang màu vàng là được ( tất cả đã chín, chỉ cần nướng cho thơm, ngon). Nếu muốn cho phần mặt dưới cũng có màu vàng, cất khuôn vào tủ lạnh, vài giờ sau lấy chả ra dễ dàng (không bị dính ở đáy), sau đó đem chiên lại sẽ có 2 mặt vàng đều, rất ngon. Có thể để trong tủ lạnh vài ngày, sau đó đem ra chiên cũng được. ************************************************** ************************************************** **** CÁ CHAY KHO TỘ 250g Ham nhão, rã đông đá (1/2 gói Ham nhão, loại 1/2Kg ).
2 - 3 miếng tàu hủ trắng ( 3/4 hộp tàu hủ, firm, 14OZ. ), để ráo nước, xắt lát mỏng.
(dùng chén đong lượng Ham nhão tương đương với tàu hủ đã xắt lát mỏng,
để nhiều Ham nhão sẽ dai hơn )
2 gói Seaweed ( 20 lá rong biển ), mỗi lá cắt làm 4.
1 củ hành hương, xắt lát, bầm nhuyễn.
3 muỗng café bột mì quậy sệt, dùng làm keo dán.
Tiêu hột.
Tàu hủ củ hành hương, đổ vào máy xay ( Food Processor ), xay mịn. ( Nếu không có
máy xay, tán nhuyễn tàu hủ cũng được )
Tàu hủ đã xay Ham nhão 1 muỗng café đường 1/3 muỗng café muối một ít
tiêu xay 1 lá seaweed bóp nhuyễn, trộn đều, cất vào tủ lạnh vài giờ, cá chay sẽ dai hơn.
( có thể để vào tủ lạnh sang ngày sau làm tiếp tục )
Cá chay lấy từ tủ lạnh, múc 1 muỗng café đặt vào lá rong biển đã cắt 2 hột tiêu, cuốn tròn,
dùng bột mì dán kín miếng cá chay, không cần gói kín 2 đầu, cuốn hơi lỏng tay ( Khi hấp cá
sẽ nở, 2 đầu cũng sẽ tròn đều ). Ðặt cá cuốn vào dĩa đã thoa dầu, hấp khoảng 15 phút là chín.
( cá có lằn nứt ). Làm được khoảng 25 cuốn.
Ðổ ít dầu vào loại chảo không dính, chiên vàng cá chay ( lửa trung bình ), khi kho sẽ ngon hơn
( không chiên cũng được ). Khi chiên thấy 2 đầu có màu vàng là được.
Cách làm nước cá kho:
Nước dừa nước nước tương bột nêm nấm đường chút muối nước màu (khoảng
2 chén ), đun sôi, nêm vừa ăn. Muốn nước có độ sệt, cho một ít bột mì vào ( khoảng 2 muỗng
café bột mì nước, quậy loãng ). Sau đó cá chay, kho khoảng 5 phút ( lửa nhỏ ), là xong.
************************************************** ************************************************** *
TÀU HỦ XỐT CÀ CHUA
Một ít Ham chay xay (Ham nhão, Giò sống chay), rã đông đá (khoảng 1/3 chén).
3 miếng tàu hủ trắng (1 hộp tàu hủ, firm 14OZ.), để ráo nước, cắt thành miếng vuông
hoặc chữ nhật (hình chụp).
Cắt bỏ phần giữa của miếng tàu hủ, đừng cắt quá sâu, tàu hủ sẽ tách thành 2 miếng.
Tàu hủ vừa cắt bỏ, bóp nhuyễn, Ham chay xay ít bột nêm nấm ít tiêu xay ít muối,
trộn đều, rồi nhét lại vào những miếng tàu hủ đã cắt (lượng Ham nhão tương đương
với tàu hủ bóp nhuyễn). Hình chụp.
Dùng chảo không dính ít dầu chiên vàng. Khi chiên đậy nấp để phần Ham chay xay
chín nhanh, và không cần dùng nhiều dầu, vì tàu hủ rất dễ hút dầu. Chiên ở lửa trung bình.
Nước Sauce:
3 trái cà chua, xắt hột lựu.
1 chén đậu Hào Lan nấu chín (1 lon 15OZ. green peas, bỏ nước).
Cà chua xào chín, đường nước tương nước bột nêm một ít Ketchup (tùy ý),
nấu sôi, nêm vừa ăn, tàu hủ đậu Hào Lan, chờ sôi lại, sau vài phút cho nước sauce
thấm đều, nêm lại, là xong.
( có thể chiên vàng tàu hủ nước sauce cũng ngon)
************************************************** ************************************************
GÀ CHAY CHIÊN XÃ 1 gà chay, xắt thành miếng nhỏ 1/2 muỗng café bột nêm nấm chút muối
chút tiêu xay, trộn đều ( đừng dùng đường, chiên sẽ dính xoong ). Trộn gia vị
gà chay khoảng 15 phút trước khi chiên.
1/2 củ hành vàng xắt khúc ngắn.
2 tép tỏi bầm nhuyễn.
3 - 4 muỗng soup xã xay nhuyễn.
1 gói bột chiên chuối chiên & tôm 12 OZ. ( 340g ).
1 muỗng café đường 1/2 muỗng café bột nêm ( No MSG ) 1/2 muỗng café muối,
trộn đều. ( dùng cho vào xã )
Dùng khoảng 2/3 gói bột nước, quậy hơi lỏng đừng quậy đặc, bột sẽ nhiều,
hút dầu nhiều, ăn không ngon. Chờ bột nổi, khoảng 1/2 giờ sau hãy chiên.
Cho bột vào khoảng 2/3 chén, mỗi lần khoảng 5 miếng gà chay củ hành đã xắt
vào, dùng muỗng soup múc từng miếng gà chay vài miếng củ hành cho vào xoong
dầu đang nóng ( vì bột lỏng nên dùng muỗng soup để phủ bột đầy miếng gà chay,
chiên lửa trung bình ), chiên từ từ cho đến hết gà chay, khi miếng gà chay vàng
để từng miếng vào rổ nhôm có lót giấy cho ráo dầu.
Dùng chảo khoảng 5 -6 muỗng dầu, chờ dầu nóng xã xay, xào đều đến khi
xã vừa vàng cạnh tỏi, trộn đều thấy xã vừa vàng đường, muối, bột nêm trộn
đều tắt lửa. Cho gà chay vào trộn đều và xã sẽ bám vào miếng gà chay chiên nên
ăn rất ngon ( đừng để xã quá vàng sẽ bị khét, vì chảo còn sức nóng ).
Nên ăn kèm với gỏi hoặc salad trộn chanh ( dấm ) | |
|
Admin Admin
Tổng số bài gửi : 15 Đăng ký : 04/08/2010
| Tiêu đề: Re: Các món ăn chay Wed 18 Aug 2010, 17:14 | |
| Công đoạn của từng món ăn khá cầu kỳ, đang đói mà đợi làm chắc thụt lưỡi quá... | |
|